Những câu hỏi thường gặp

 1. Nhà trường không cho phụ huynh tiểu học dắt con lên lớp thì phụ huynh không yên tâm vì sợ các bé chạy nhảy nguy hiểm.
Nhà trường không cho phụ huynh lên lớp cùng học sinh vì:
- Việc để học sinh tự lên lớp là hoạt động giáo dục tính tự lập cho học sinh.
- Vì tính an toàn cho học sinh, giúp Nhà trường kiểm soát chặt chẽ người lạ vào lớp, vào trường.
- Việc học sinh lên lớp đã có sự giám sát của GVCN và các cô bảo mẫu nên các bé tuyệt đối an toàn

2. Vấn đề đi xe đưa rước, phụ huynh không yên tâm khi bảo mẫu đi theo xe là nam.
Việc bảo mẫu đi theo xe đưa rước là nam hoàn toàn an toàn và phù hợp vì:
- Đội ngũ bảo mẫu được tuyển chọn, đảm bảo yêu cầu về tư cách, đạo đức. Đây là người thầy của các em học sinh.
- Trên xe có đông học sinh, có tài xế xe nên không thể có những hành vi làm ảnh hưởng tới các em học sinh.
- Bảo mẫu nam đáp ứng yêu cầu của việc đưa rước học sinh: nhanh nhẹn, hoạt bát và sức khỏe đảm bảo.
Vì vậy, phụ huynh yên tâm về sự an toàn của con em mình khi đi xe đưa rước.

3. Hàng ngày, phụ huynh muốn nắm được con học những nội dung nào trong chương trình Quốc tế để hỗ trợ và kiểm soát việc học cho con ở nhà thì làm cách nào?
Phụ huynh có thể nắm bắt được thông tin về Chương trình tiếng Anh mà con đang theo học theo các kênh thông tin sau:
1. Kiểm tra và kí xác nhận sổ Liên lạc hàng ngày vì trong sổ Liên lạc ghi đầy đủ các yêu cầu học sinh cần phải học ở nhà để củng cố lại bài và chuẩn bị bài cho ngày hôm sau.
2. Phụ huynh có thể vào cổng thông tin liên lạc giữa PHHS và GV chương trình Quốc tế bằng cách truy cập trang web Igrade (trong trang web này, GV chương trình Quốc tế cung cấp đầy đủ thông tin về việc học tập, kết quả học tập của HS hàng ngày cũng như thể hiện nội dung bài dạy, những nhắc nhở của GV đối với HS, những thông báo về chương trình mà GV muốn gửi tới cho phụ huynh.

4. Tại sao nhà trường có thang máy mà không cho học sinh tiểu học ở lầu 1,2,3 đi, để các con đi thang bộ về nhà các con than mỏi chân?
Nhà trường không để học sinh sử dụng thang máy lầu 1,2,3 vì:
- Để đảm bảo an toàn cho học sinh khối lớp nhỏ. Đây là 3 dãy lầu mà khối 1,2 đang học. Khi xuống sân, HS cần xếp hàng, cần có GV chủ nhiệm của lớp đi theo hướng dẫn và giám sát.
- Dãy lầu 1,2,3 là những lầu gần sân, sảnh. Việc cho HS đi cầu thang bộ cũng là 1 cách cho các em vận động, rèn luyện thể lực, tốt cho sức khỏe.

5. Các bé mới vào có được test Tiếng Anh không?
Tất cả HS khi vào trường đều được test Tiếng Anh để các em được xếp lớp đúng trình độ, học chương trình phù hợp trình độ.

6. Tại sao trong TKB không có môn Thể dục?
HS vẫn học môn Thể dục trong các tiết Năng khiếu (thể dục tự chọn theo năng khiếu và sở thích học sinh) giúp các em phát triển thế mạnh bản thân.

7. Trường đã có chương trình Tiếng anh online cho HS chưa?
Nhà trường đã có chương trình Tiếng Anh online áp dụng cho học sinh từ lớp 7 trở lên.

8. Sao không thấy cô giáo cho bài tập về nhà?
(dành cho khối Tiểu học)
Với khối Tiểu học, theo qui định của Ngành thì không được giao bài tập về nhà.
Mặt khác, HS đã học ngày 2 buổi tại trường, số lượng bài tập và kiến thức đã đảm bảo theo yêu cầu của từng khối lớp. Học sinh chỉ phát triển tốt về mọi mặt khi được cân đối hài hòa giữa việc học, vận động và vui chơi.

9. Nhà trường có tài khoản để đóng tiền học phí qua thẻ ATM không?
- Nhà trường đã có tài khoản cho phụ huynh chuyển khoản Ngân hàng.
- Để tránh thất lạc, sai sót trong quá trình chuyển khoản, phụ huynh vui lòng làm đúng hướng dẫn của Nhà trường, đảm bảo phải có đủ các thông tin: Số tài khoản, họ tên học sinh, lớp, nội dung từng khoản đóng).
- Nhà trường không giải quyết việc đóng tiền học phí qua thẻ ATM vì không thể hiện rõ các thông tin chuyển khoản

10. Nhà trường nên tổ chức thi giữa kì môn Tiếng Anh để test lại trình độ cho học sinh và điều chỉnh lớp cho hợp lý.
Chương trình tiếng Anh được Nhà trường
đánh giá và theo dõi cả một quá trình bằng nhiều hình thức test và kiểm tra để có sự đánh giá chính xác và công bằng cho từng học sinh.
Nếu có sự điều chỉnh lớp tiếng Anh cho học sinh, Nhà trường sẽ có thư báo gửi về phụ huynh kí xác nhận trước khi chuyển lớp theo trình độ.

11. Học sinh tiểu học học thời gian dài trong ngày nên nhà trường cần cải tiến bữa ăn xế cho.
Thực ra, trong tư vấn tuyển sinh và thỏa thuận với phụ huynh từ đầu năm học không có bữa ăn xế. Nhưng xuất phát từ sự quan tâm và tình thương với học sinh nên Nhà trường tổ chức bữa ăn xế nhẹ cho các em để đảm bảo năng lượng hoạt động buổi chiều.
Vì thế, bữa ăn xế là sự quan tâm, chăm sóc của Nhà trường đến học sinh, chứ không phải là 1 chế độ bắt buộc.

12. Phụ huynh có nguyện vọng đóng thêm tiền cho con ( đang học tiểu học) được bữa ăn xế nhiều hơn được không?
Nhà trường rất hiểu tâm lí của các bậc làm cha làm mẹ khi nào cũng mong muốn con được chu cấp đầy đủ nhất.
Tuy nhiên, trong trường học – môi trường giáo dục, cần tôn trọng sự bình đẳng cho tất cả học sinh, đảm bảo tất cả học sinh đều được hưởng quyền lợi như nhau, được chăm sóc như nhau.
Vì vậy, Nhà trường không thể để phụ huynh đóng thêm tiền để học sinh có bữa ăn xế nhiều hơn học sinh khác. Điều này tạo tâm lí không tốt ( thậm chí gây tổn thương) cho những học sinh còn lại.

13. Nếu môn bơi là môn bắt buộc nhưng bé bị hen suyễn, tránh tiếp xúc với nước thì điểm môn bơi của bé có bị điểm liệt không? Và môn thay thế là môn nào?
- Môn bơi là môn bắt buộc. Tuy nhiên, một số học sinh có bệnh lí không thể xuống nước được như: hen suyễn, tim, huyết áp…Nhà trường giái quyết cho những học sinh này miễn bơi với điều kiện học sinh phải có đủ hồ sơ xin: đơn xin của phụ huynh kèm giấy khám của Bệnh viện và nộp cho Ban giám hiệu xét duyệt.
- Học sinh thuộc diện miễn bơi sẽ không bị điểm liệt.
- Trong giờ bơi, HS miễn bơi sẽ lên thư viện đọc sách hoặc ôn bài dưới sự điểm danh và quản lí của giáo viên phụ trách thư viện và quản sinh quản lớp.

14. Phụ huynh cần nhà trường nhắn tin các lỗi vi phạm của học sinh hàng ngày để kịp thời nắm bắt tình hình con em mình.
- Các thông tin vi phạm hoặc vắng học của học sinh sẽ được nhà trường nhắn tin cho phụ huynh hàng ngày để phụ huynh kịp thời phối hợp Nhà trường giáo dục học sinh, tạo sự an tâm cho phụ huynh.
- Khoản phí tin nhắn này Nhà trường cũng không thu phí từ phụ huynh mà xem như là sự quan tâm, chăm sóc, sẻ chia trách nhiệm của Nhà trường đối với phụ huynh và học sinh.

15. Phụ huynh muốn được xem Camera của nhà trường tại nhà.
Tại lớp học và các vị trí trong trường, Nhà trường đều có camera quan sát để đảm bảo an ninh trường, lớp.
Tuy nhiên, Nhà trường không thực hiện dịch vụ camera tới tận nhà phụ huynh vì đối tượng học sinh của trường là học sinh phổ thông. Vấn đề an toàn cho học sinh trong trường đã được nhà trường giám sát và đảm bảo bằng các qui trình, qui chế và đội ngũ thực hiện. Vì vậy, phụ huynh yên tâm.

16. Các ngày học sinh nghỉ lễ, tết thì có được trừ tiền không?
Để đảm bảo Kế hoạch ngân sách Nhà trường ổn định cho các tháng trong năm và để cho kế hoạch tài chính của phụ huynh hàng tháng không bị động nguồn đóng, nhà trường đã tính tổng học phí cần thu trong 1 năm học (đã bao gồm trừ các ngày nghỉ lễ, Tết), sau đó chia bình quân cho các tháng học trong năm để ra mức đóng bình quân hàng tháng.
Vì vậy, các ngày nghỉ lễ, tết nhà trường không khấu trừ tiền cho học sinh nữa.

17. Đồ ăn không hợp khẩu vị một số em (có PH thì phàn nàn con họ khó ăn nên bị sút kí; có phụ huynh lại phàn nàn con ăn nhiều ở trường nên tăng kí quá)…
- Thực đơn tại trường được cân cân đối sao cho đảm bảo dinh dưỡng theo định mức của Bộ y tế và hướng tới khẩu vị của số đông học sinh chứ không thể theo sở thích của từng học sinh được. Vì vậy, sẽ có những bữa ăn không hợp khẩu vị của một số ít học sinh. Điều này mong phụ huynh chia sẻ và nhắc nhở học sinh ăn hết khẩu phần ăn để đảm bảo sức khỏe cho hoạt động học tập và vận động trong ngày.
- Việc tập cho học sinh cố gắng thích nghi với các món ăn chung tại trường cũng là 1 kĩ năng cần thiết để sau này lớn lên, các em hòa nhập (kĩ năng hòa nhập) với bất cứ tập thể mới nào khi sống xa nhà, đi học hoặc đi làm…

18. Phụ huynh lớp tiểu học muốn được lên lớp đón con cho thuận tiện, tại sao nhà trường không cho phép.
Nhà trường không giải quyết cho phụ huynh lên tận lớp đón con mà phải đón con đúng nơi qui định vì để cho việc đón trả học sinh an toàn, nhanh chóng và kiểm soát được việc người lạ trà trộn vào trường, đảm bảo an toàn cho học sinh.

19. Phụ huynh thắc mắc tại sao không có xe đưa và đón học sinh tới tận nhà tại các điểm sâu bên trong đường?
Xe đưa rước chỉ đón học sinh tại các điểm thuận tiện về giao thông (để tránh các hiện tượng kẹt xe hoặc không quay đầu xe ra được, điểm đón quá xa mất nhiều thời gian chờ đợi của các học sinh trên xe). Điều này nhằm đảm bảo thời gian đón trả nhanh chóng để đảm bảo kịp giờ vào học cho số đông học sinh trên xe.
Vì vậy, mong phụ huynh thông cảm, đưa con em tới nơi tập trung đúng giờ, đúng điểm đón qui định.

20. Đơn xin phép: phụ huynh có thể gửi qua mail hoặc điện thoại cho GVCN được không?
Qui định của nhà trường là học sinh nghỉ học phải có phụ huynh trực tiếp lên trường xin phép để đảm bảo nề nếp và tránh các trường hợp học sinh nghỉ học không có lí do.
Tuy nhiên, trường hợp phụ huynh bận việc đột xuất hoặc việc quan trọng thì phụ huynh có thể gọi điện báo GVCN trước để được ghi nhận, sau đó, phụ huynh sắp xếp lên trường bổ sung đơn xin phép để nhà trường cập nhật hồ sơ và tính thi đua các lớp cho công bằng.
Việc bổ sung đơn xin phải được thực hiện trong tuần học sinh vắng học.

21. Đề nghị nhà trường phổ biến quy định về thu phí, quy trình xin phép nghỉ học, ra về giữa giờ. Đồng thời, thông báo về thời gian làm việc của nhà trường (các bộ phận) để phụ huynh liên hệ công việc dễ dàng.

Tất cả các qui định này đã được cụ thể hóa bằng các văn bản trong cuốn “Sổ tay phụ huynh”. Cuốn sổ tay này sẽ được gửi trực tiếp cho từng phụ huynh. Mong phụ huynh bảo quản, nghiên cứu kĩ để cùng thống nhất, phối hợp thực hiện tốt cùng nhà trường.

 

 BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ